0888 999 126

TÁO BÓN – yếu tố thuận lợi hàng đầu gây nên bệnh trĩ

Táo bón tưởng chừng đơn giản, nhiều người cho rằng chắc là do nóng trong người hoặc do mang thai uống sắt nên chỉ cần ăn đồ mát là khỏi. Tuy nhiên cuộc sống hiện đại với công việc bận rộn khiến cho nhiều người, đặc biệt là người trẻ, trung niên lãng quên mình đang bị táo bón và tình trạng táo bón cứ tiếp tục kéo dài khiến cho mỗi lần đi đại tiện họ phải rặn, khó đi, đau rát và chảy máu. Đó là những biểu hiện mà chúng ta có thể thấy, nhưng nhiều khi vẫn bỏ qua vì cho rằng táo bón thôi mà. Tuy nhiên nếu để tình trạng rặn thường xuyên, chảy máu khi đại tiện, đau rát sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và búi trĩ xuất hiện âm thầm dài ra phát triển thành “bệnh trĩ”.

Do vậy bên cạnh việc điều trị bệnh trĩ thì vấn đề cải thiện đường tiêu hóa khi đi đại tiện lại là việc cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng lớn tới quá trình điều trị và phòng ngừa tái phát bệnh trĩ. Bên cạnh lời khuyên uống nước đều đặn 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, tập thói quen đi cầu mỗi sáng đúng giờ, tránh rặn khi đi cầu thì việc bổ sung các thực phẩm có tính chất nhuận tràng giúp đi đại tiện dễ dàng là điều vô cùng quan trong. Đừng vội vàng uống thuốc khi bạn bị táo bón, có nhiều cách tự nhiên để giảm táo bón cho bạn. Thực phẩm là nguồn tự nhiên vô cùng phong phú xung quanh bạn để giúp bạn khỏi táo bón. Cùng tham khảo các thực phẩm nhuận tràng tốt cho người bệnh trĩ:

1. Nước: Đúng vậy, uống nước lọc đầy đủ là một trong những cách tốt nhất để làm mềm phân và dễ đào thải ra ngoài. Nên uống ít nhất tám ly nước mỗi ngày.

2. Nước dừa: Nếu nước lọc là quá nhạt nhẽo, hãy thử nhấm nháp nước dừa. Nó sẽ giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa của bạn.

3. Táo hoặc giấm táo: Các pectin trong táo có thể giúp kích thích ruột. Hãy thử thêm một muỗng cà phê giấm táo với một cốc nước để có những lợi ích chống táo bón. Ăn quả táo còn bổ sung chất xơ chống táo bón.

4. Cây lô hội Aloe vera: Bạn biết rằng lô hội tốt cho làn da của bạn, nhưng bạn cũng nên biết rằng nó có chứa các hợp chất được gọi là anthraquinon có tác dụng như thuốc nhuận tràng tự nhiên. Thêm một vài giọt gel lô hội vào nước uống của bạn hoặc dùng nước ép lô hội có thể chống được táo bón.

5. Hạt lanh: Hạt lanh có chứa chất xơ có thể giúp tiêu hóa. Uống nhiều nước khi tiêu thụ hạt lanh để giúp chống táo bón đạt hiệu quả.

6. Rau lá xanh: Rau lá xanh như cải xoăn, rau cải bó xôi chứa collard và magiê, những khoáng chất này có thể giúp đỡ làm mềm phân một cách tự nhiên.

7. Chanh: Các acid citric trong nước chanh giúp kích thích ruột và làm sạch ruột. Thêm một vài muỗng cà phê chanh cho một ly nước để có được kết quả.

8. Cà phê: Uống một cốc cà phê vào buổi sáng có thể nhận được kích thích đường ruột giúp đào thải nhanh hơn.

9. Baking soda: Thêm một muỗng cà phê cho một cốc nước ấm và uống một cách nhanh chóng để có được kết quả tốt nhất.

10. Mận khô: Nước ép mận là tốt cho nhuận trường. Uống một ly một ngày để giúp làm giảm và ngăn ngừa táo bón.

Cũng như một số loại thực phẩm làm thuốc nhuận tràng tự nhiên, một số thực phẩm có thể làm cho táo bón nặng hơn và bạn nên tránh chúng. Cắt giảm bớt các thực phẩm từ sữa, thịt đỏ, thực phẩm chế biến, các loại đường tinh chế và thức ăn chiên cho đến khi hệ thống tiêu hóa trở lại bình thường. Đặc biệt người bị bệnh trĩ cần chú ý vấn đề này hơn và duy trì chế độ ăn uống tốt cho hệ tiêu hóa. Việc sử dụng thuốc trĩ thảo dược Tomoko 2 viên mỗi lần cũng sẽ giúp cho phân xốp, đại tiện dễ dàng làm người bị trĩ dễ chịu nhanh chóng từ đó giúp cầm máu, giảm đau. co và tiêu búi trĩ điều trị hiệu quả trĩ.

                                                                                                                                                                                                   Nguồn báo sức khỏe & đời sống