6 BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC BỆNH TRĨ TẠI NHÀ

6 BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC BỆNH TRĨ TẠI NHÀ

Bệnh trĩ  được tạo thành do các tĩnh mạch trực tràng hậu môn bị giãn và xung huyết thành một búi hoặc nhiều búi trĩ. Chúng có thể phát triển bên trong hoặc bên ngoài hậu môn và trực tràng, được gọi là trĩ nội và ngoại tương ứng với các biểu hiện: đau rát, chảy máu, sa lồi búi trĩ

Dưới đây là 5 biện pháp khắc phục bệnh trĩ tại nhà hiệu quả:

1. Chườm lạnh

Chườm túi nước đá hoặc chườm lạnh vào hậu môn để giảm sưng trong 15 phút mỗi lần. Đối với bệnh trĩ lớn, đau đớn, đây có thể là một phương pháp điều trị cực kỳ hiệu quả.

2. Tắm hoặc ngâm hậu môn với nước ấm và muối

Tắm hoặc ngâm hậu môn với nước ấm pha them chút muối có thể giúp làm dịu sự kích thích, giảm đau từ bệnh trĩ.

Tắm hoặc ngâm hậu môn với nước ấm trong 20 phút sau mỗi lần đi tiêu sẽ có hiệu quả nhất. Thêm muối vào bồn tắm có thể giúp giảm đau.

3. Dùng khăn lau thay vì dung giấy vệ sinh

Sử dụng giấy vệ sinh sau khi đi tiêu có thể làm nặng thêm bệnh trĩ hiện có. Khăn lau có thể giúp bạn sạch sẽ mà không gây kích ứng thêm. Khăn lau bạn chọn nên không có cồn, nước hoa hoặc các chất gây kích ứng, vì nó có thể làm nặng them tình trạng bệnh trĩ.

4. Mặc quần áo rộng rãi thoải mái

Thay quần áo bó sát polyester bằng chất liệu cotton siêu thoáng khí (đặc biệt là đồ lót bằng cotton) có thể giúp giữ cho vùng hậu môn vừa sạch sẽ vừa khô ráo giúp giảm các triệu chứng ngứa rát. Tránh sử dụng chất tẩy rửa thơm hoặc chất làm mềm vải để giảm kích ứng.

5. Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống

Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống là cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ. Duy trì hoạt động thể chất và ăn uống lành mạnh để giữ cho nhu động ruột của bạn thường xuyên.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ (đặc biệt là từ thực vật) và uống nhiều nước để giữ cho quá trình tiêu hóa ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra duy trì thói quen đi đại tiện đúng giờ và đi ngay khi có nhu cầu cũng giúp tránh táo bón hiệu quả. Tránh các thực phẩm cay nóng, bia rượu, đồ cứng, nhiều dầu mỡ. Tập thể dục thường xuyên và tránh ngồi trong thời gian dài cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ.

Khi nào đi khám bác sĩ

Bệnh trĩ thường dễ điều trị và tự khỏi. Trong những trường hợp rất hiếm, bệnh trĩ có thể gây biến chứng. Ngoài các biện pháp tích cực trên khi có các dấu hiệu của bệnh trĩ bạn cần dùng thêm các thuốc điều trị để nâng cao hiệu quả điều trị. Các thuốc bôi tại chỗ chỉ có tác dụng tại chỗ giúp giảm đau, chống viêm nhưng không điều trị tận gốc, tránh tái phát.

Sử dụng các thuốc điều trị trĩ thảo dược tại nhà như thuốc cốm tiêu trĩ Safinarpluz sẽ giúp tăng hiệu quả cầm máu, giảm đau rát, giảm ngứa rát nhanh chóng nhờ các thành phầm cầm máu nhanh, cung cấp chất xơ tự nhiên giúp phân xốp dễ dàng đại tiện, đồng thời co mạch co búi trĩ nhỏ lại điều trị trĩ chảy máu, đau rát, sa lòi búi trĩ hiệu quả.

Khi đã áp dụng các biện pháp trên mà không đỡ (nhất là với trĩ độ 4) bạn nên tìm đến các bệnh viện uy tín để được khám và tư vấn phẫu thuật.