5 Bước Giúp Búi Trĩ Co Nhỏ Lại
Tuesday, 28 August 2018 07:12

Featured

Vệ sinh sạch sẽ hậu môn, ăn nhiều thực phẩm nhuận tràng, điều chỉnh đồng hồ sinh học hợp lý, tập thể dục nhẹ nhàng, dùng thuốc đông y ….giúp búi trĩ co nhỏ và biến mất

 

Khi lỡ mang chứng bệnh trĩ, người bệnh thường cảm thấy khó chịu, nhất là những lúc ngồi trong toilet. Hãy thực hiện theo 5 bước dưới đây để đẩy lùi bệnh một cách dễ dàng.

5 bước giúp búi trĩ co nhỏ lại

 

1.     Vệ sinh sạch sẽ hậu môn  

Sau khi đi đại tiện, việc rửa sẽ làm hậu môn sạch hơn là lau bằng giấy. Khi bạn bị trĩ, việc lau chùi bằng giấy thường gây đau đớn.

 

Ngâm nước muối ấm (15 phút mỗi ngày) thường xoa dịu được cơn đau của trĩ và làm trĩ bớt sưng lên. Mỗi ngày ngâm hậu môn 2 lần vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ giúp cho búi trĩ không bị viêm nhiễm khuẩn, bệnh không có cơ hội trở nặng.

2.     Ăn nhiều thực phẩm có tác dụng nhuận tràng, dễ tiêu

Táo bón kéo dài là một nguyên nhân góp phần gây bệnh trĩ. Vì vậy việc bổ sung thực phẩm giàu chất xơ giúp nhuận tràng, phân mềm, giúp cho người bệnh đỡ đau đớn khi đi đại tiện. Các thực phẩm giàu chất xơ: cải ngọt, xà lách, cải xoong, rau muống, rau đậu, súp lơ trắng, súp lơ xanh, rau cần, cà rốt, củ cải, cải cúc….

rau-lang-huu-co

 

Ngoài ra các thực phẩm có tác dụng nhuận tràng, mát trong, hỗ trợ nhiều trong điều trị bệnh trĩ. Các loại rau xanh, hoa quả vừa dễ tiêu vừa có tác dụng làm mát cơ thể: mồng tơi, rau đay, mướp, rau lang, cam, bưởi, măng cụt, củ đậu, dưa chuột, dưa hấu….

3.     Điều chỉnh đồng hồ sinh học hợp lý 

Cần tập thói quen đi đại tiện vào một giờ cố định trong ngày. Theo chuyên gia y tế, thói quen đi đại tiện vào đầu buổi sáng sau khi thức dậy rất tốt cho cơ thể và đặc biệt tốt cho người bệnh trĩ. Việc tạo thói quen như vậy giúp người bệnh không cần phải rặn mỗi khi đi đại tiện, khiến búi trĩ không bị giãn thêm.

 

Chú ý đặc biệt quan trọng nữa là người bệnh tuyệt đối không nên ngồi quá lâu khi đi đại tiện. Thói quen ngồi lâu trong toliet này khiến bệnh trĩ ngày càng trở nặng thêm, cần phải tránh xa.

4.     Tập thể dục nhẹ nhàng

Vận động là cách hiệu quả nhất giúp trao đổi chất trong cơ thể, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động nhịp nhàng

Bên cạnh đó, rèn luyện thể lực, tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như: bơi lội, đi bộ… giúp giảm áp lực dồn về hậu môn, điều này giúp cho búi trĩ có điều kiện được co lại.

 

Ngoài ra, trong giờ làm việc, để hạn chế phải ngồi lâu, người bệnh nên đứng lên đi lại nhẹ nhàng khoảng 3-5 phút.

5.     Dùng thuốc đông y có tác dụng bền vững thành mạch, co búi trĩ

Herbal medicine 5 bước giúp búi trĩ co nhỏ lại 2

Theo Đông y, hòe giác có vị đắng, khí hàn, có tác dụng lương huyết, chỉ huyết, nhuận can, thanh nhiệt tả hỏa. Thảo dược này thường dùng để chữa trường phong tả huyết, trĩ huyết, băng lậu, huyết lâm (tiểu tiện nhỏ giọt lẫn máu), huyết lỵ, tâm hung phiền muộn, phong huyễn dục đảo, âm sang thấp dương (lở ngứa ở hạ bộ). Hòe giác giúp bền vững thành mạch, co mạch, đây là vị thuốc “Quân” đóng vai trò chủ chốt trong bài thuốc điều trị trĩ.

Bài thuốc cổ truyền có chứa hòe giác chữa bệnh trĩ rất hiệu quả, an toàn là bài “Hòe giác hoàn”. Đó là sự kết hợp của các vị thảo được gồm: chỉ xác, địa du, đương quy, hoàng cầm, hòe giác, phòng phong, tất cả lượng bằng nhau, tán thành bột mịn và làm thành viên. Bài thuốc được cha ông để lại giúp điều trị bệnh trĩ rất hiệu quả, được kiểm  chứng qua nhiều thế hệ.

 

 

Last modified on Tuesday, 28 August 2018 07:41
Nam Cq
back to top