Ám Ảnh Hậu Cắt Trĩ
Tuesday, 10 April 2018 06:34

Featured

Bệnh trĩ là căn bệnh tạo thành do sự căng giãn quá mức các tĩnh mạch ở vùng hậu môn. Để điều trị căn bệnh “khó nói” này, chúng ta có thể dùng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa. Ngày nay, với nhịp sống hiện đại, hối hả cùng với tâm lý muốn trị bệnh thần tốc thì không ít người đã lựa chọn biện pháp “Cắt bay” búi trĩ. Tuy nhiên đây liệu có phải là quan điểm đúng đắn?.

Nỗi đau có ai hiểu?

Cắt đi một đoạn thịt nhưng nỗi đau thì xé tim gan. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn sẽ được gây tê. Với mũi tiêm đau đến ngây người, tưởng như những chuỗi ngày đau dai dẳng sẽ chấm dứt, nhưng tất cả vẫn còn phía sau.

cat-tri-bang-tia-laser-500x333

 

Ám Ảnh Hậu Cắt Trĩ (Ảnh minh họa)

Sau khi phẫu thuật cắt búi trĩ, hậu môn của bạn sẽ được nghỉ làm việc trong ba ngày. Ba ngày này chỉ cần cựa thôi cũng phải cắn răng mới không khỏi kêu lên.

Những chuỗi ngày kinh hoàng giờ mới xuất hiện, cái cửa ra của cơ thể bạn sau ba ngày nghỉ ngơi cũng phải làm việc. Vết mổ chưa lành hẳn, khu vực cắt búi trĩ còn bị tổn thương, vì vậy khi phân đi qua khiến bạn đau đớn vô cùng. Nói không ngoa nhưng đúng thật là “ị” trong nước mắt. Không cho ra cũng không được mà ra cũng không xong.

Biến chứng nguy hiểm luôn rình rập

Không chỉ đau thể xác, sau phẫu thuật bạn còn phải chịu một nỗi ám ảnh tinh thần, luôn ở trạng thái lo lắng về việc có thể bị biến chứng hay không?

Xuất huyết là biến chứng thường gặp nhất sau khi cắt trĩ, vì việc cắt hoặc đốt có thể còn sót trĩ, các khe hở của trĩ còn sót lại gây chảy máu liên tục. Sau phẫu thuật, lớp niêm mạc và da ống hậu môn còn mỏng, dễ tổn thương vì vậy chỉ cần phân hơi cứng cũng có thể gây nên tình trạng xuất huyết.

Hẹp hậu môn tạm thời, do sau khi phẫu thuật một số cơ vòng quanh hậu môn bị tê liệt nên dẫn đến việc hậu môn bị co hẹp lại. Tình trạng này có thể tự phục hồi sau một thời gian

Hẹp hậu môn vĩnh viễn. Những tổn thương sau phẫu thuật làm cơ vòng hậu môn bị trơ hoàn toàn, mất chức năng, thành sẹo và co rút khiến hậu môn thu nhỏ lại vĩnh viễn.

Ngoài các biến chứng trên, sau khi cắt trĩ thì bạn đừng vội mừng là đã chia tay được nó. Tỷ lệ tái bệnh rất cao nếu bạn không có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Lần tái bệnh sẽ nghiêm trọng hơn lần trước rất nhiều, nguy cơ xảy ra các biến chứng rất cao.

Giải pháp để điều trị tận gốc

Bệnh trĩ khó điều trị dứt điểm nên cần điều trị sớm ngay từ giai đoạn mới mắc (độ 1 -2), với các biểu hiện ban đầu của bệnh là chảy máu, đau rát khi đi đại tiện, táo bón. Người bệnh lưu ý không để bệnh tăng nặng, tái đi tái lại, thậm chí để xảy ra biến chứng vì khi đó việc điều trị trở nên khó khăn, vất vả hơn nhiều.

Khi trĩ ở độ 3 (thể nặng),4, người bệnh bị sưng đau hoặc có biến chứng thì bắt buộc phải chỉ định phẫu thuật. Vì vậy, tốt nhất là người bệnh không nên ngại ngùng mà phải điều trị ngay lập tức, điều trị kiên trì theo đúng lộ trình, tránh để bệnh tái phát sẽ ngày càng nặng hơn.

Để có thể giải quyết nỗi lo canh cánh trong lòng, trong Đông y có bài thuốc “Hòe giác hoàn” được gia giảm cải tiến giúp điều trị tận gốc bệnh trĩ.

Trong đó có Hòe giác với tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng cao, làm giảm tính thẩm thấu của mao mạch (giảm xuất huyết) và gia tăng độ bền thành mạch, giảm trương lực cơ trơn của đại tràng, giúp cầm máu. Kết hợp với địa du, phòng phong, đương quy, chỉ xác, hoàng cầm giúp tăng hiệu quả co thành mạch máu, co búi trĩ, cầm máu, bổ sung khí huyết và nhuận tràng giúp ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ làm phát sinh bệnh trĩ.

Để điều trị hiệu quả, cần sử dụng ngay bài thuốc y học cổ truyền từ giai đoạn trĩ độ 1,2 - ngay từ khi mới chỉ có biểu hiện chảy máu, đau rát, táo bón, tránh để trĩ tái phát thành giai đoạn nặng hơn thậm chí dẫn đến biến chứng.

Ngoài ra, những người sau phẫu thuật cũng nên sử dụng bài thuốc này trong 1-3 tháng kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để ngăn ngừa trĩ tái phát.

Hãy là những người bệnh thông thái, khi có dấu hiệu của bệnh thì cần đi khám và điều trị kịp thời. Tránh để nặng đến lúc có "Cắt" đi rồi cũng không xong.

 

Last modified on Wednesday, 11 April 2018 01:41
Nam Cq
back to top